NSND Lê Ngọc Cường, Tổng đạo diễn Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ V - Bình Định 2014
 Nhấn mạnh yếu tố võ đạo và bản sắc văn hóa Bình Định trong các chương trình

 

 

Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam (LHQTVCTVN) lần thứ V - Bình Định 2014 sẽ diễn ra nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc do NSND Lê Ngọc Cường - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - làm Tổng đạo diễn. NSND Lê Ngọc Cường đã chia sẻ những ý tưởng về dàn dựng các chương trình LH.

* Thưa NSND Lê Ngọc Cường, với vai trò Tổng đạo diễn LHQTVCTVN lần thứ V- Bình Định 2014, ông có thể cho biết vài ý tưởng chung khi dàn dựng các chương trình?

- Theo sự nhìn nhận của tôi thì qua các lần tổ chức LH trước đây, các chương trình nghệ thuật thường chỉ nặng về biểu diễn võ thuật, mà dường như “bỏ quên” yếu tố văn hóa - lịch sử của một vùng đất là quê hương của nhiều danh nhân, học giả, tác giả nổi tiếng. Khi dàn dựng các chương trình LH lần này, chúng tôi sẽ nhấn mạnh yếu tố võ đạo của võ cổ truyền Bình Định. Đồng thời giới thiệu rộng hơn với các đoàn võ thuật và du khách về bề dày bản sắc văn hóa truyền thống, cùng những nét đẹp khác của đất nước và con người Bình Định.


 Chúng tôi sẽ cố gắng đem đến những cảm xúc tươi mới cho người xem. Phần nghi lễ sẽ diễn ra trang trọng, các tiết mục tôn vinh Võ cổ truyền Việt Nam nói chung và Võ cổ truyền Bình Định nói riêng sẽ được thể hiện sinh động hơn. Chương trình nghệ thuật còn có phần tôn vinh Hoàng đế Quang Trung và hào khí Tây Sơn qua những chiến công vang dội một thời làm rạng danh Quốc sử. Tôn vinh những nét đẹp trong bản sắc văn hóa truyền thống qua các tiết mục về hát múa bả trạo, hát bội.* Lễ khai mạc là chương trình trọng tâm của LH sẽ được dàn dựng như thế nào, thưa ông ?

Ở phần kết chương trình “Bình Định - Hội tụ miền đất võ” là chuỗi liên khúc hát múa thể hiện tiếp nối các nội dung: Ngợi ca tình đất, tình người Bình Định; ngợi ca ngày hội giao lưu các đoàn võ trong nước và quốc tế; khẳng định và tôn vinh võ cổ truyền Bình Định là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; những ký ức mang theo trong lòng bạn bè quốc tế.

 

Để tạo ấn tượng ở phần tôn vinh Võ cổ truyền Bình Định, chúng tôi sẽ dàn dựng theo hình thức phức điệu, đan cài giữa võ cổ truyền Bình Định với võ thuật sân khấu hát bội để kết thúc tạo thành bức phù điêu những nghĩa quân Tây Sơn tụ hội dưới cờ của Quang Trung - Nguyễn Huệ. Các đoàn võ thuật trong nước và quốc tế bao bọc quanh bức phù điêu như đài hoa rực rỡ.


* Lễ hội đường phố “Võ cổ truyền Việt Nam - Hội tụ và tỏa sáng” trong LH năm nay có gì mới?

 

- Đây là lễ hội dân gian đường phố, điểm mới là được dàn dựng theo hướng giới thiệu nhiều hơn, đậm hơn những sắc màu văn hóa dân gian Bình Định. Ngoài những tiết mục biểu diễn võ cổ truyền gắn với những chủ đề khác nhau, sẽ có phần “Quyện sắc hương đất trời Bình Định” trình diễn hát múa bả trạo, biểu diễn trình tường và mặt nạ tuồng, bài chòi cổ... cùng sự tham gia của các đoàn nghệ nhân đồng bào dân tộc thiểu số miền núi trong tỉnh diễn tấu những loại nhạc cụ, điệu múa đặc trưng.

* Để đảm bảo chất lượng các chương trình, ngoài nguồn nhân lực tại Bình Định, ông đã mời thêm những ai cùng cộng tác dàn dựng?

 

- Trong các chương trình nghệ thuật của LH cần có những ca khúc mới bám sát chủ đề, dẫn dắt cảm xúc người xem các màn trình diễn. Các ca khúc này phải có chất lượng nghệ thuật cao, đi vào lòng người, có sức sống bền lâu sau LH. Vì vậy, ngoài các sáng tác của các nhạc sĩ Bình Định, tôi đã đặt hàng các nhạc sĩ, NSƯT Quang Vinh, NSƯT Mạnh Tiến, NSND Nguyễn Tiến, NSƯT Thanh Hải sáng tác nhiều ca khúc mới có ca từ ý nghĩa, giai điệu hay về đất nước và con người Bình Định. Tương tự, ngoài lực lượng biên đạo, diễn viên, nghệ nhân, ca sĩ ở Bình Định, tôi đã mời các biên đạo, đạo diễn ở nơi khác là NSƯT Hữu Từ, NSƯT Khánh Toàn, Tuyết Minh tham gia dàn dựng. Ca sĩ Huyền Trang (giải Nhất dòng nhạc dân gian Cuộc thi Sao Mai 2013) cũng được mời tham gia biểu diễn trong chương trình nghệ thuật khai mạc.

Các tin khác

Ngày nhận phòng

Ngày trả phòng

Loại phòng


Giám đốc

Điện thoại: 0256 625 2222
Phòng kinh doanh

Điện thoại: (0256) 625 2222
Dịch vụ Lữ hành

Điện thoại: 0256 625 2222
Hotline: 01289.455.599
Online 23
Visitor 3 8 4 2 0