Đưa võ Bình Định trở thành thương hiệu mạnh.
Địa điểm xuất phát: Quy Nhơn
Thời gian xuất phát: đi và về trong ngày
Khởi hành: hằng ngày
Giá tour: 500,000 VND
Ông Bùi Trung Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Định: Đưa võ Bình Định trở thành một thương hiệu mạnh.
 
 
Võ cổ truyền Bình Định đang được tỉnh ta quan tâm đầu tư với mục đích khôi phục, bảo tồn những giá trị quý giá và trở thành một sản phẩm du lịch mang đặc trưng riêng. Phóng viên Báo Bình Định đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Trung Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Định, về những hướng đi sắp tới nhằm từng bước hiện thực hóa ý tưởng này.
 
Võ cổ truyền Bình Định vừa được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia. Đây có phải là cơ hội để chúng ta triển khai các biện pháp bảo tồn và phát triển “đặc sản” này không, thưa ông?
- Việc võ cổ truyền Bình Định được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia là một cách ghi nhận thương hiệu này. Nhưng không phải đến bây giờ chúng ta mới quan tâm, mà việc tổ chức thành công các kỳ Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định cùng nhiều hoạt động khác cho thấy, võ Bình Định luôn được đề cao và gìn giữ một cách có ý thức.
 
 
Tổ chức võ đài thi đấu võ tự do sẽ tạo nên nét riêng cho võ Bình Định.
- Trong ảnh: Đấu võ đài ở Tây Sơn. Ảnh: HUYỀN TRÂN
Từ đó, chúng ta đã có những chương trình hành động cụ thể để bảo tồn và phát triển tương xứng với tầm vóc của võ Bình Định. Đáng chú ý là từ cuối năm 2012, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án Bảo tồn và phát triển một số lò võ cổ truyền Bình Định để phục vụ du lịch đến năm 2015. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi đó, chúng ta cần phải nỗ lực rất nhiều mới có thể đưa võ Bình Định trở thành một thương hiệu mạnh và phát triển một cách bền vững, mang những nét riêng.
* Vậy Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Định sẽ làm gì để phát huy những giá trị của di sản này?
- Khôi phục hoạt động thường xuyên và có hiệu quả các võ đường chính là cách làm sống lại phần hồn của võ Bình Định. Do đó, chúng ta phải triển khai thực hiện đúng tiến độ Đề án Bảo tồn và phát triển một số lò võ cổ truyền Bình Định để phục vụ du lịch đến năm 2015 nhằm khôi phục hoạt động của các võ đường ở nhiều địa phương trong tỉnh. Đó là yếu tố then chốt để võ Bình Định tiếp tục thể hiện sức sống mạnh mẽ.
Bên cạnh đó, phải thúc đẩy và tạo điều kiện để các võ đường tham gia nhiều hơn vào các hoạt động chung, như: biểu diễn tại các lễ hội, giao lưu với các võ đường khác, thi đấu các giải, võ đài trong và ngoài tỉnh… Đồng thời, phải khơi gợi được ý thức, niềm tự hào của các hệ phái, võ đường để họ gắn bó tâm huyết với võ cổ truyền.
Được biết, Trung tâm còn đang nỗ lực để khôi phục loại hình thi đấu võ tự do, ý tưởng này có gặp phải những trở ngại nào không, thưa ông?
- Lâu nay, người ta thường dành sự chú ý đến các bài võ biểu diễn có xuất xứ từ Bình Định, như: Song phượng kiếm, Hùng kê quyền, Lôi long đao… Nhưng cái tạo nên thương hiệu võ Bình Định là khả năng ứng dụng các đòn thế “độc” trên các sàn đài hay trong thực tế cuộc sống. Đã có không ít giai thoại về những trận đấu hấp dẫn của các võ sư, võ sĩ trong các cuộc tranh tài trước đây và của cả những người Bình Định rất bình thường được lưu truyền trong dân gian. Nhưng việc thể thao hóa nội dung đối kháng võ cổ truyền theo những điều luật hiện hành đã phần nào hạn chế những đòn đánh hay đang được lưu giữ tại các võ đường. Vì vậy, việc khôi phục lại các võ đài thi đấu dưới hình thức tương tự như võ tự do trước đây là điều hết sức cần thiết, để tạo nên nét riêng, góp phần phát huy những nét đặc sắc nhất của võ Bình Định. Ý tưởng này đã nhận được sự đồng tình từ các võ sư, đơn vị kinh doanh du lịch và công chúng yêu thích võ cổ truyền…
Tuy nhiên, để ý tưởng này trở thành hiện thực cần có ý kiến từ các cơ quan quản lý ngành VH-TT&DL. Bên cạnh đó, cũng cần có nguồn kinh phí để triển khai ý tưởng đến các võ đường, phòng tập và tổ chức các đợt võ đài thử nghiệm nhằm từng bước hoàn thiện, thống nhất cách thức thi đấu. Chắc chắn khi được tổ chức một cách thường xuyên, các võ đài đấu võ tự do sẽ tạo cho võ Bình Định một nét đặc trưng riêng, không lẫn vào đâu được. Và đây cũng sẽ là một sản phẩm du lịch độc đáo của miền đất võ…
Du lịch khác

Ngày nhận phòng

Ngày trả phòng

Loại phòng


Giám đốc

Điện thoại: 0256 625 2222
Phòng kinh doanh

Điện thoại: (0256) 625 2222
Dịch vụ Lữ hành

Điện thoại: 0256 625 2222
Hotline: 01289.455.599
Online 14
Visitor 3 8 4 2 0